Khởi công nhà máy Tôn Phương Nam tại Đồng Nai

Vừa qua, Công ty Tôn Phương Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy mới tại khu công nghiệp Nhơn Trạch II, Đồng Nai.

Đến dự lễ khởi công có ông Nguyễn Nam Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Tổng Công ty Thép Việt Nam Mai Văn Tinh, đại diện các đối tác Nhật Bản, Malaysia, Italy của Tôn Phương Nam và hơn 300 khách hàng đại lý trên cả nước tham dự.

Nhà máy mới có công suất thiết kế gấp đôi nhà máy cũ, vận hành đạt 230.000 tấn một năm, chủ yếu cung cấp sản phẩm mạ kẽm, nhôm kẽm và sản phẩm mạ màu. Thiết bị máy móc mới theo tiêu chuẩn kỹ thuật châu Âu, được tập đoàn nổi tiếng thế giới trên lĩnh vực chế tạo ngành luyện kim Tenova của Italy cung cấp. Tổng mức vốn đầu tư dự án kể cả nhà xưởng hơn 1.400 tỷ đồng.

Mặc dù nhà máy cũ đã chạy hết công suất nhưng chưa cung cấp đủ nhu cầu thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Việc đầu tư nhà máy mới này, Tôn Phương Nam đặt mục tiêu tăng sản lượng sản phẩm tôn với chất lượng đáp ứng nhu cầu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự phát triển mới của Tôn Phương Nam nhân dịp kỷ niệm 17 năm thành lập (22/6/1995 – 22/6/2012).

Ông Hồ Quang Thiệp – Phó tổng giám đốc Công ty Tôn Phương Nam đã khái quát chặng đường 17 năm thành lập và phát triển. Tôn Phương Nam là một liên doanh đầu tiên của Tổng công ty Thép Việt Nam với Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Federal Iron Works Malaysia. Mức tăng trưởng hàng năm của doanh nghiệp luôn đạt ở mức 20-30% một năm ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Chất lượng ổn định và chú trọng đầu tư cho công nghệ hiện đại là hai yếu tố chính để duy trì tăng trưởng.

Tiên phong trong các dòng sản phẩm tôn mạ kẽm và tôn mạ màu dạng cuộn, Tôn Phương Nam đã có mặt tại các công trình trọng điểm quốc gia, các công trình có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và không ngừng mở rộng xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Doanh nghiệp có một hệ thống phân phối rộng trên khắp các vùng miền của đất nước, từ Kiên Giang, Cần Thơ đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Gia Lai, Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk…; đặc biệt là các tỉnh miền Bắc như Thanh Hoá, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên…

Hàng năm, Tôn Phương Nam cung cấp cho thị trường và các công trình sản lượng trung bình 100 nghìn tấn một năm cho hai loại sản phẩm tôn mạ màu, mạ kẽm. Trong số đó có hàng chục nghìn tấn xuất đi các nước trên thế giới.

Tôn Phương Nam ghi điểm với người tiêu dùng, hệ thống đại lý phân phối và giữ vững, mở rộng thị phần bằng những giải pháp linh hoạt và hiệu quả. Hội nghị khách hàng các khu vực giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm, đồng thời thể hiện thông điệp doanh nhgiệp này là người bạn đồng hành tin cậy cùng khách hàng vượt qua khó khăn và cùng nhau gặt hái thành công.

Từ khi thành lập, Tôn Phương Nam được hình thành trên nền tảng thiết bị công nghệ cao và hệ thống quản lý sản xuất hiện đại. Các dây chuyền tôn mạ màu hay tôn mạ kẽm đều được kiểm soát bởi tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản với công nghệ tiên tiến từ Australia và Canada. Vì vậy, sản phẩm sau khi sản xuất có chất lượng cao, cùng nhiều tính năng đặc biệt như chống trầy xước, chống ăn mòn, thân thiện với môi trường và đa dạng cho mục đích sử dụng.

Bên cạnh hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO: 9001 – 2008, Công ty Tôn Phương Nam là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành sản xuất tấm lợp áp dụng theo hệ thống ISO IEC/17025:1999 cho phòng thí nghiệm tạo thuận lợi cho việc chấp nhận kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn giữa các quốc gia.

Ngoài hệ thống xử lý khói thải nồi hơi, xử lý nước thải trong sản xuất đạt tiêu chuẩn quy định của Nhà nước được xây dựng ngay từ ngày đầu hình thành nhà xưởng, doanh nghiệp luôn quan tâm đến môi trường làm việc của công nhân như: cải tiến thiết bị, công nghệ tôn mạ không sử dụng chì và dung môi. Đây là cải cách quan trọng đảm bảo an toàn cho người lao động, cũng như môi trường xung quanh được Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đánh giá cao trong nhiều năm qua. “Nhà máy – Công viên” là danh hiệu mà doanh nghiệp được trao tặng năm 2010.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Tôn Phương Nam trong việc sử dụng hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn FDI và là đơn vị có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ông cũng nhấn mạnh rằng, tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp để Tôn Phương Nam tiếp tục phát triển và là điểm sáng điển hình về thu hút vốn FDI của tỉnh đối với các nhà đầu tư trên thế giới trong đánh giá tiềm năng đầu tư từ Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, việc Tôn Phương Nam khởi công nhà máy mới hôm nay có ‎nghĩa tích cực trong việc hạn chế nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm thành phẩm tôn mạ màu, tôn mạ kẽm từ nước ngoài; đồng thời, hạn chế việc “chảy máu ngoại tệ” từ trong nước ra quốc tế, cung cấp sản phẩm công nghệ cao cho thị trường.

Theo vnexpress